ลิงก์ที่เกี่ยวข้อง

สถิติผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้700
mod_vvisit_counterวานนี้1352
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้700
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่ผ่านมา10517
mod_vvisit_counterเดือนนี้28700
mod_vvisit_counterเดือนที่ผ่านมา39176
mod_vvisit_counterผู้ชมถึงปัจจุบัน10717513
You are here: Home ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวองค์การค้าฯ องค์การค้าฯ จัดพิมพ์สื่อการเรียนรู้

องค์การค้าฯ จัดพิมพ์สื่อการเรียนรู้

PDFพิมพ์อีเมล

องค์การค้าฯ จัดพิมพ์สื่อการเรียนรู้

เรือพระราชพิธี - ปีนักษัตร 12 ปี

หลังจากที่ องค์การค้าของ สกสค. จัดพิมพ์ภาพประกอบการศึกษา เรือพระราชพิธีในกระบวนพยุหยาตราชลมารค ชุดที่ 1 - 3 และได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดี

ล่าสุดได้จัดพิมพ์ภาพประกอบการศึกษา เรือพระราชพิธีชุดที่ 4 : การแต่งกายของเจ้าหน้าที่ประจำเรือพระราชพิธี โดยบอกลักษณะการแต่งกายของเจ้าหน้าที่ประจำเรือพระราชพิธีในกระบวนพยุหยาตราชลมารคตามตำแหน่งหน้าที่ อาทิ นายเรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณ สวมเสื้อผ้าโหมดเทศสีน้ำเงิน นุ่งผ้าม่วงเชิง หมวกทรงประพาสสีเหลืองขลิบทอง ยอดเกี้ยว ส่วนนายเรือพระที่นั่ง สวมเสื้อผ้าโหมดเทศสีฟ้า นุ่งผ้าม่วงเชิง หมวกทรงประพาสยอดเกี้ยว สำหรับคนเห่ สวมเสื้อผ้าโหมดเทศสีชมพู นุ่งผ้าเกี้ยวลาย หมวกทรงประพาสโหมดเทศยอดเกี้ยว

นอกจากนี้ตำแหน่งหน้าที่ที่สำคัญ อาทิ คนสัญญาณเรือพระที่นั่ง ฝีพายเรือพระที่นั่ง ฝีพายเรือรูปสัตว์ ฝีพายเรือตั้ง นายท้ายเรือ และมหาดเล็กเชิญหอกและถวายงานพัด นั้นจะมีลักษณะการแต่งกายเป็นแบบใด อ่านได้ในภาพประกอบการศึกษาเรือพระราชพิธีชุดที่ 4

ทั้งนี้ องค์การค้าของ สกสค. ยังได้จัดพิมพ์ภาพประกอบการศึกษา ปีนักษัตร 12 ปี อีกด้วย โดยภาพประกอบการศึกษาเรือพระราชพิธี และ ปีนักษัตร ล้วนมีเนื้อหาสอดคล้องกับหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2551 ในกลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม สาระที่ 4 ประวัติศาสตร์ ราคาแผ่นละ 15 บาทเท่านั้น

มีจำหน่ายแล้วที่ร้านศึกษาภัณฑ์พาณิชย์ทุกสาขา