ลิงก์ที่เกี่ยวข้อง

สถิติผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้761
mod_vvisit_counterวานนี้1352
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้761
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่ผ่านมา10517
mod_vvisit_counterเดือนนี้28761
mod_vvisit_counterเดือนที่ผ่านมา39176
mod_vvisit_counterผู้ชมถึงปัจจุบัน10717574
You are here: Home ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวองค์การค้าฯ อนุรักษ์โขนกับภาพประกอบการศึกษา"โขน"

อนุรักษ์โขนกับภาพประกอบการศึกษา"โขน"

PDFพิมพ์อีเมล

อนุรักษ์โขนกับภาพประกอบการศึกษา : โขน

องค์การค้าของ สกสค. จัดพิมพ์ภาพประกอบการศึกษาเรื่อง โขน พิมพ์ล่าสุดทั้งหมด 3 ชุด ได้แก่ ตัวพระ ตัวยักษ์ และตัวลิง สำหรับใช้ประกอบการเรียนการสอน

สำหรับภาพประกอบการศึกษาเรื่องโขน : พระ เป็นการรวบรวมภาพตัวละคร ซึ่งมีลักษณะโดดเด่นเฉพาะตัว พร้อมประวัติโดยสังเขป รูปร่างและอาวุธประจำตัว รวมถึงตำแหน่งหน้าที่หรือยศถาบรรดาศักดิ์ที่ดำรงอยู่ เช่น ท้าวอโนมาตัน (กษัตริย์กรุง อโยธยา องค์ที่1) ท้าวอัชบาล (กษัตริย์กรุงอโยธยา องค์ที่2) เป็นต้น

ส่วนภาพประกอบการศึกษาเรื่องโขน : ยักษ์ เป็นการรวบรวมภาพตัวละคร ซึ่งมีลักษณะโดดเด่นเฉพาะตัว พร้อมประวัติโดยสังเขป รูปร่างและอาวุธประจำตัว รวมถึงตำแหน่งหน้าที่หรือยศถาบรรดาศักดิ์ที่ดำรงอยู่ เช่น ท้าวจตุรพักตร์ (กษัตริย์กรุงลงกา องค์ที่1) สำมนักขา (เป็นยักษิณี เป็นโอรสท้าวลัสเตียน) เป็นต้น

และภาพประกอบการศึกษาเรื่องโขน : ลิง เป็นการรวบรวมภาพตัวละคร ซึ่งมีลักษณะโดดเด่นเฉพาะตัว พร้อมประวัติโดยสังเขป รูปร่างและอาวุธประจำตัว รวมถึงตำแหน่งหน้าที่หรือยศถาบรรดาศักดิ์ที่ดำรงอยู่ เช่น อสุรผัด (ร่างกายและผมเป็นยักษ์ หน้าเป็นลิง) มัจฉานุ (รูปร่างหน้าตาเป็นลิงแต่หางเป็นปลา) เป็นต้น

โดยความแตกต่างระหว่าง “หนุมาน” และ “มัจฉานุ” จะมีจุดแตกต่างกันอย่างไรนั้น?

สามารถค้นหาคำตอบได้ที่ภาพประกอบการศึกษาเรื่องโขน โดยภาพประกอบการศึกษานี้ มีเนื้อหาสอดคล้องกับหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2551 ในกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย สาระที่5 วรรณคดีและวรรณกรรม

สนใจอยากจะศึกษาตัวละครเรื่องโขน ถึงรูปลักษณ์และประวัติของแต่ละตัวอย่างลึกซึ้งทั้ง 3 ชุด พร้อมทั้งช่วยกันอนุรักษ์โขนไม่ให้จางหาย สามารถหาซื้อได้ที่ร้านศึกษาภัณฑ์พาณิชย์ทั้ง 9 สาขา ราคาเพียง 15 บาทเท่านั้น